Những vật liệu thường được dùng trong gia công cơ khí chính xác

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm được gia công cơ khí chính xác ngày càng tăng cao trong đời sống ngày nay. Điều này đòi hỏi lĩnh vực cơ khí ở nước ta phải có nhiều nguồn nguyên vật liệu khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng trên thị trường. Vậy đâu là những vật liệu thường được dùng trong gia công cơ khí chính xác?

Gia công cơ khí chính xác là gì?

Gia công cơ khí chính xác là một tên gọi khác của gia công cơ khí CNC. Chúng ta đều biết rằng, trong lĩnh vực cơ khí, CNC là một chiếc máy “thần kỳ”, có khả năng tạo ra các sản phẩm có độ chính xác cao, tinh xảo và giống hệt so với bản vẽ có trước.

Điểm đặc biệt của máy CNC chính là chúng có thể cắt hầu hết các nguyên vật liệu, thậm chí là cả những vật liệu có độ cứng cao. Chính nhờ đặc điểm này mà nhiều người đã thắc mắc rằng không biết máy CNC có thể cắt được những loại vật liệu nào và những vật liệu thường được dùng trong gia công cơ khí CNC là gì.

Những vật liệu thường được dùng trong gia công cơ khí chính xác

Để tạo ra một sản phẩm chất lượng khi sử dụng phương pháp gia công cơ khí chính xác, chúng ta cần phải lựa chọn vật liệu phù hợp để mang lại thành quả tốt nhất. Dưới đây là một số vật liệu thường được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác, bạn có thể tham khảo thông tin ở dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Sắt

Sắt là một kim loại được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Có thể nói rằng đây là một trong những kim loại dễ tìm và có giá thành rẻ. Đó cũng chính là lý do tại sao sắt lại được ứng dụng nhiều trong quá trình sản xuất đến vậy.

Theo kết quả báo cáo của các chuyên gia cho thấy, số lượng sắt được sử dụng cho gia công cơ khí chiếm 95% tổng khối lượng kim loại sản xuất trên thế giới. Đây là một con số đáng ngạc nhiên và cũng là minh chứng cho thấy sắt chính là vật liệu được ưa chuộng nhất hiện nay.

Ngoài ra, gia công cơ khí từ sắt có thể được ứng dụng trong quá trình sản xuất ô tô, thân tàu thủy, làm khung cho công trình xây dựng,…

Thép

Thép chính là hợp kim được tạo ra bởi sắt và cacbon cùng với một số nguyên tố khác như Si, P, Mn,….Dựa vào nhu cầu sản xuất mà người ta phân thép thành 2 loại chính bao gồm: Thép cacbon và thép hợp kim.

Do có chứa nhiều nguyên tố hóa học khác nhau nên thép có tính tổng hợp cao và có tính ứng dụng trong nhiều công nghệ tốt, đặc biệt là trong gia công cơ khí chính xác.

Ngoài ra, thép còn sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật khiến chúng trở thành nguồn vật liệu chính được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác. Cụ thể đó là:

  • Có đa dạng chủng loại
  • Giá thành rẻ
  • Có thể ứng dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất
  • Có độ cứng, độ bền tốt.

Gang

Bên cạnh thép, gang cũng được tạo ra bởi sắt và cacbon cùng với nhiều nguyên tố khác. Tuy nhiên, chỉ khác nhau ở chỗ, gang có hàm lượng cacbon nhỏ hơn 2.14% và gang thì lại có hàm lượng cacbon lớn hơn 2.14%.

Nhờ sở hữu những ưu điểm nổi bật mà gang được ứng dụng phổ biến trong gia công cơ khí chính xác. Đó là những ưu điểm sau:

  • Tính đúc tốt
  • Độ co ngót ít
  • Độ chảy loãng cao
  • Điền đầy khuôn đúc một cách dễ dàng
  • Có thể chịu được lực nén mạnh
  • Có khả năng chịu lực tải trọng tĩnh và chịu mài mòn tốt

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên thì gang vẫn còn tồn tại một số nhược điểm đó là dòn và khả năng chịu va đập kém. Nhưng chung quy lại những nhược điểm này vẫn không thể khiến khả năng ứng dụng của gang trong sản xuất bị giảm sút.

Gang thường được dùng trong gia công cơ khí chính xác để tạo ra những chi tiết máy với hình dạng phức tạp như thân máy, vỏ máy,…

Bên cạnh những vật liệu phổ biến mà chúng tôi đề cập ở trên, gia công cơ khí chính xác còn sử dụng rất nhiều loại vật liệu khác như kim loại đen, hợp kim màu, kim loại cứng.

Nhờ có nguồn vật liệu đa dạng mà con người có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm độc đáo trên thị trường hiện nay.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích và biết được những vật liệu thường được dùng trong gia công cơ khí chính xác. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.